SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
5
1
2
6
4
8
Chuyên đề Thứ Sáu, 21/05/2010, 16:25

TẬP HUẤN KỸ THUẬT CHO NÔNG DÂN – ĐÔI ĐIỀU TRĂN TRỞ.

   -------------- * ----------------

    Thực hiện  chủ trương "trí thức hóa nông dân" của Đảng và Nhà nước, những năm qua ngành Nông nghiệp – PTNT của các tỉnh trong cả nước nói chung, ở Bạc Liêu nói riêng đã có nhiều cố gắng phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp tổ chức hàng vạn lớp tập huấn kỹ thuật, nhất là phương pháp khuyến nông có sự tham gia của người dân; cho nên đến nay đại bộ phận bà con nông dân đã  nắm bắt được những kỹ thuật cơ bản trong sản xuất. Chính những kỹ thuật cơ bản đó đã giúp  đại bộ phận bà con nông dân có thể tự phòng, trị một số đối tượng sâu bệnh trên cây trồng và dịch bệnh trên vật nuôi; góp phần cho việc sản xuất đạt hiệu quả ngày càng cao.

    Bên cạnh việc tổ chức sản xuất, nhiều hộ còn tổ chức tiêu thụ hàng hóa nông sản và tổ chức dịch vụ vật tư đầu vào của sản xuất vừa góp phần tăng thu nhập, vừa giúp bà con cộng đồng giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm.. Nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả cao, nhiều nông dân tiêu biểu đã và đang trở thành những nhà tỷ phú xuất hiện ở khắp các vùng, miền trong cả nước, kể cả vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Công tác xóa đói giảm nghèo vì thế cũng đạt được kết quả to lớn.

    Tuy nhiên bên cạnh những tấm gương tiêu biểu, những gia đình khá giả; cũng còn nhiều gia đình đến nay không còn miếng đất cắm dùi, sống  hoàn toàn nhờ vào làm thuê làm mướn, sống đắp đổi qua ngày, sống trong những cái chòi  dột nát không thể gọi là nhà, con cái thất học, sống lang thang kiếm sống, tương lai mù mịt. Chính vì vậy tỷ lệ hộ nghèo nhiều nơi còn khá cao, thậm chí xóa xong nghèo lại tái nghèo; trong đó có nông dân vùng ĐBSCL - vùng đất trẻ còn khá màu mỡ, một trong những vựa lúa của cả nước.

    ĐBSCL hiện nay được đánh giá là vùng có trình độ dân trí thấp nhất so vói các vùng khác trong cả nước, nhất là những xà vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Vì vậy việc tiếp tục nâng cao dân trí cho nông dân vùng  ĐBSCL nói chung, nông dân Bạc Liêu nói riêng là công việc cấp bách. Đây không chỉ là nhiệm vụ của ngành Giáo dục Đào tạo, mà là nhiệm vụ của toàn dân, của tất cả các cấp, các ngành; trong đó có ngành Nông nghiệp – PTNT.

    Là một cán bộ khuyến nông, chúng tôi càng trăn trở khi thấy nhiều bà con nông dân hiện  nay sản xuất vẫn chưa có hiệu quả, hoặc học một đàng làm một nẻo. Ngay những đối tượng sâu hại phổ biến như rầy nâu hay bệnh đạo ôn cũng chưa biết phòng, trừ.

    Sở dĩ việc tập huấn kỹ thuật thời gian qua chưa đạt kết quả cao là do một số nguyên nhân cơ bản sau:

        - Nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác tập huấn kỹ thuật cho bà con, hàng năm không chủ động đăng ký với ngành Nông nghiệp, hoặc đăng ký không rõ ràng từng chuyên đề, chỉ báo là tập huấn kỹ thuật nông nghiệp chung chung, không rõ chuyên đề về cây, con cụ thể nào.  Chính vì vậy tập huấn chưa đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân, cói thể nói " gãi không đúng chỗ ngứa".

        -  Khâu tổ chức lớp tập huấn cũng chưa chu đáo, mời không đúng đối tượng, chẳng hạn nhà không nuôi heo cũng mời đi tập huấn nuôi heo hướng nạc....Một số nông dân khi đi tập huấn không chú ý nghe giảng, mà chỉ ham nói chuyện riêng, học xong chẳng nhớ được điều gì, không tham khảo thêm tài liệu, không đặt câu hỏi cho giảng viên giải thích những vấn đề mình chưa rõ.

        - Cũng còn hiện tượng những lớp khi đi tập huấn có tài trợ tiền ăn, tiền xe thuộc các chương trình, dự án khuyến nông hay do các Công ty vật tư Nông nghiệp tổ chức có tặng quà khuyến mãi thì đi đông hơn một chút; còn đi tập huấn kỹ thuật nông nghiệp không có hỗ trợ tiền thì chỉ có một – hai chục  người đi dự; lại đi trễ, có khi giảng viên phải đợi hàng giờ mới khai mạc được.

        - Trong những nguyên nhân tập huấn hiệu quả chưa cao cũng có một số nguyên nhân chủ quan từ phía cán bộ khuyến nông như: tài liệu khuyến nông còn trình bày dài dòng, hình ảnh ít, dùng nhiều từ khoa học khó hiểu,  khi tập huấn giảng chay thiếu trợ huấn cụ, không gắn lý thuyết với liên hệ thực tế, thiếu hình ảnh, mẫu vật; có khi nói quá nhanh, hay nói ngọng, nói quá sâu về lý thuyết; chưa nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người dân; không gợi mở để trao đổi, lắng nghe ý kiến phản hồi hay những câu hỏi từ người dân. Do phần lớn các địa phương  kinh phí   eo hẹp, nên việc  xây dựng các điểm trình diễn hay sản xuất thử  còn quá ít, trong khi đây là  cách đào tạo theo mô hình hay theo công đoạn của sản xuất theo kiểu đào tạo IPM  có hiêu quả nhất, dễ hiểu, mắt thấy, tai nghe và dễ làm theo.

        Có lẽ kể cả nông dân và cán bộ khuyến nông cần nhìn nhận đánh giá lại mình để cùng nhau khắc phục những nguyên nhân hạn chế trên, để cùng nhau thục hiện có hiệu quả công tác tập huấn kỹ thuật thường niên, một công việc khá vất vả và tốn kém tiền của và công sức của  Nhà nước và nhân dân. Có như vậy sản xuất nông nghiệp mới giảm được giá thành, nâng cao  chất lượng và hiệu quả, tăng  thu nhập cho người dân, nhất là người trồng lúa; góp phần xóa đói giảm nghèo và nâng cao mặt bằng dân trí của nông  dân, đảm bảo sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn mới  một cách  mạnh mẽ và bền vững hơn


Số lượt người xem: 6106 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày