SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
9
6
6
3
5
3
0
tin tức sự kiện Thứ Hai, 03/06/2019, 07:50

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu kiểm tra thực tế việc xuất hiện dịch tả heo châu Phi tại huyện Vĩnh Lợi

Ngày 02/6, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Quang Dương và Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung cũng Lãnh đạo Sở NN&PTNT kiểm tra thực tế việc xuất hiện dịch tả heo châu Phi ở xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi.

 

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Quang Dương và Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung kiểm tra thực tế dịch tả heo châu Phi tại hộ chăn nuôi thuộc xã Châu Hưng A ,huyện Vĩnh Lợi

Ông Từ Minh Phúc, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi cho biết: Huyện Vĩnh Lợi có gần 28.000 con heo, tập trung nhiều ở xã Châu Thới và Châu Hưng A. Đến nay, huyện đã xuất hiện 02 ổ dịch tại xã Châu Thới với 101 con, 01 ổ dịch ở xã Châu Hưng A với số lượng 89 con. Cán bộ thú y đã lấy mẫu 3 ổ dịch này gửi Trung tâm Thú y vùng VII kiểm tra cho kết quả dương tính với bệnh dịch tả heo Châu Phi. Cán bộ thú y tỉnh và huyện đã tiến hành tiêu hủy các đàn heo bệnh theo đúng quy định. Đồng thời, phun thuốc tiêu độc sát trùng, vệ sinh chuồng trại và các hố chôn. Chiều ngày 1/6, có thêm 2 địa phương là xã Long Thạnh và thị trấn Châu Hưng báo có heo chết; cán bộ thú y đã lấy mẫu gửi xét nghiệm và đang chờ kết quả…

Trước tình hình dịnh tả heo châu Phi xuất hiện, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo huyện Vĩnh Lợi và ngành thú y tiến hành bao vây, khoanh vùng, dập dịch tại chỗ, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan. Tuyên truyền cho các hộ dân và người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, không tăng đàn, đảm bảo an toàn vệ sinh tại các hộ chăn nuôi; tổ chức tiêu độc sát trùng vùng dịch trong bán kính 3km. Các địa phương cần quan tâm việc sát trùng tại hộ có dịch, quản lý chặt chẽ các hố chôn. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để dập dịch. Các hộ chăn nuôi có heo bệnh, phải báo ngay cho chính quyền địa phương, không bán chạy heo bệnh; việc hỗ trợ heo bị tiêu hủy sẽ được thực hiện đúng theo quy định, không để người chăn nuôi bị thiệt thòi. Ngành nông nghiệp phải báo động tình hình dịch bệnh xuất hiện để các địa phương nỗ lực phòng, chống. Tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, giết mổ tại các lò tập trung, nhất là siết chặt việc giết mổ từ khâu đầu vào đến khâu đầu ra.

 

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Quang Dương phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc với huyện Vĩnh Lợi về công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Quang Dương chỉ đạo, phải chống dịch như chống giặc. Tăng cường công tác tuyên truyền đến tận hộ dân, người chăn nuôi để nâng cao nhận thức phòng, chống dịch. Tỉnh đã có các kịch bản phòng, chống khi có dịch thì triển khai ngay. Dịch xuất hiện thì khoanh vùng, kiên quyết dập dịch, không để dịch bệnh lây lan sang các địa phương khác. Muốn vậy, Ngành nông nghiệp, huyện Vĩnh Lợi cần nỗ lực hơn trong công tác tuyên truyền, tuyệt đối chấp hành nghiêm các quy định thú y. UBND tỉnh cần có thông báo cho các huyện, thị, thành phố để tăng cường phòng, chống dịch lây lan. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, mua bán, giết mỗ tránh lây lan dịch bệnh./.

 


Số lượt người xem: 3500 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày