SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
1
0
0
3
9
6
tin tức sự kiện Chủ Nhật, 30/06/2019, 09:05

Tọa đàm “Gặp gỡ Bạc Liêu” tại tỉnh Quảng Ninh

Chiều 29/6/2019, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Tập đoàn Việt - Úc, Tập đoàn FLC và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức tọa đàm “Gặp gỡ Bạc Liêu” tại Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

 

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tham dự tọa đàm có đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp Hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; đồng chí Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội; đồng chí Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; đồng chí Dương Thành Trung, Ch tch UBND tnh Bc Liêu; cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế về ngành tôm.

Tọa đàm với sự tham gia của các diễn giả trong và ngoài nước đã trao đổi một số nội dung trọng tâm liên quan đến việc xây dựng, định hướng phát triển, nâng cao chuỗi giá trị tôm Việt Nam như: Mong đợi của Bộ NN&PTNT về ngành tôm trong những năm tiếp theo; những hành động của Bạc Liêu khi được Thủ tướng Chính phủ chọn làm thủ phủ ngành công nghiệp tôm Việt Nam; sự đóng góp của Tập đoàn Việt - Úc cho ngành tôm đến thời điểm này và định hướng phát triển của ngành đến năm 2025; vai trò của ứng dụng khoa học công nghệ đối với sự phát triển ngành tôm Việt Nam; việc đón nhận sản phẩm tôm từ Việt Nam của các quốc gia trên thế giới.

 

Đồng chí Nguyễn Quang Dương, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu (bìa trái) tại buổi tọa đàm.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Dương Thành Trung (thứ ba từ trái sang) trao đổi về việc xây dựng Bạc Liêu trở thành thủ phủ ngành tôm của cả nước.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, không phải ngẫu nhiên mà tỉnh Bạc Liêu được Thủ tướng Chính phủ chọn là “Thủ phủ” ngành tôm của cả nước. Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu khẳng định, tỉnh có đầy đủ cơ sở thực tiễn và khoa học để thực hiện trọng trách này, như: Có hơn 130.000 ha đất nuôi tôm, trong đó hơn 70% diện tích nuôi tôm công nghệ cao; có hệ sinh thái gồm 3 vùng mặn, ngọt, lợ để nuôi tôm sú, thẻ, càng xanh kết hợp tôm - lúa; sản lượng tôm thu hoạch khoảng 140.000 tấn/năm, đứng thứ 03 toàn quốc; sản lượng giống có thể nói đứng đầu cả nước; đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản về ngành nuôi trồng thủy sản…Tỉnh Bạc Liêu luôn xem thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của địa phương. Đó là những yếu tố giúp Bạc Liêu trở thành “Công xưởng” sản xuất tôm lớn nhất cả nước và hướng đến trở thành thủ phủ ngành tôm trong tương lai không xa. Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhn mnh “Bạc Liêu hiện còn dư địa rất lớn về diện tích nuôi tôm và là tỉnh đang sở hữu những công nghệ đi đầu về nuôi tôm công nghệ cao. Trong tương lai không xa, mục tiêu của tỉnh hướng đến là vươn lên dẫn đầu cả nước về sản lượng tôm nếu như công nghệ cao phát triển”.

Là một trong những đơn vị nuôi tôm lớn ở tỉnh Bạc Liêu ông Lương Thanh Văn - Chủ tịch Hội đồng quản trị - kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt - Úc cho rằng, việc áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào nuôi tôm hiện nay là rất cần thiết. Theo ông Văn, thời gian qua, một số nhà máy có lúc hoạt động quá công suất, không sản xuất kịp bởi lượng hàng quá lớn, có lúc lại không đủ nguyên liệu, nên ngoài chất lượng thì số lượng cũng phải đủ để xuất khẩu. Do đó, nếu có công nghệ tốt thì quá trình nuôi không cần sử dụng kháng sinh, hóa chất, đây là vấn đề mấu chốt để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà các nước trên thế giới đang rất cần đối với con tôm.

Tổng giám đốc Tập đoàn Việt - Úc cũng đánh giá cao tỉnh Bạc Liêu luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, kể cả những lúc khó khăn để cùng tháo gỡ. Tỉnh Bạc Liêu luôn đưa ra mục tiêu, kế hoạch là khuyến khích doanh nghiệp đi vào công nghệ, minh chứng vừa qua đã có nhiều doanh nghiệp áp dụng nuôi tôm nhà màng, cho ăn tự động, kiểm tra môi trường… Bằng công nghệ.

Còn theo ông Nigel Preston, Giám đốc Viện CSIRO - Úc, việc ứng dụng khoa học công nghệ đối với sự phát triển ngành tôm là rất quan trọng. Có nhiều yếu tố cần tập trung xử lý, nhất là về dịch bệnh, nếu chúng ta có công nghệ về gen thì có thể chẩn đoán bệnh rất tốt nhờ phối giống, chọn lọc.

Chương trình tọa đàm “Gặp gỡ Bạc Liêu” là cơ hội xây dựng và quảng bá thương hiệu tôm Việt Nam nói chung, tôm Bạc Liêu nói riêng. Đây còn là cầu nối để tỉnh Bạc Liêu và Tập đoàn Việt - Úc truyền tải các thông điệp về chiến lược xây dựng thương hiệu tôm, những thành công trong việc áp dụng công nghệ trong nuôi tôm lan tỏa rộng rãi trong nước và thế giới. Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về việc lựa chọn được nguồn tôm sạch, mang tầm thương hiệu quốc gia, góp phần nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy sản nói chung và ngành tôm nói riêng./.

Đức Hình

 


Số lượt người xem: 2765 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày