SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
9
9
8
5
6
0
0
tin tức sự kiện Thứ Bảy, 14/09/2019, 13:25

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiên Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL

Ngày 14/9, tại Bạc Liêu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia dự và chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh đại biểu tham dự Hội nghị

 

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo các Bộ, Ngành, các chuyên gia kinh tế về nông nghiệp và môi trường; Lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL. Về phía tỉnh Bạc Liêu, dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành tỉnh.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Quang Dương khái quát những kết quả quan trọng đã đạt được trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh thời gian qua, trong đó nổi bật là chương trình mục tiêu về xây dựng nông thôn mới. Với sự chỉ đạo vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, của cộng đồng doanh nghiệp, với tinh thần “Lấy người dân làm chủ thể xây dựng nông thôn mới” phong trào xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh được lan tỏa mạnh mẽ, tạo nên những kết quả khởi sắc. Hội nghị này là diễn đàn rất quan trọng, có ý nghĩa thực tiễn rất sâu sắc, đây là cơ hội rất tốt để Bạc Liêu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, hoàn thiện hơn nữa cách làm, tiếp cận, xây dựng cơ chế chính sách trong xây dựng NTM; qua đó thắt chặt thêm mối quan hệ, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các tỉnh, thành trong khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau gần 10 năm triển khai xây dựng NTM, vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL có 874/1.731 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM, chiếm hơn 50%; có 30 đơn vị cấp huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM; hạ tầng không ngừng được đầu tư, kinh tế liên tục phát triển và nâng cao thu nhập cho người dân với tỷ lệ các xã đạt chuẩn các tiêu chí về thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, nhà ở khu dân cư đều cao hơn nhiều so với bình quân cả nước.

Đối với tỉnh Bạc Liêu, qua gần 10 năm thực hiên chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, tỉnh có 01 huyện và 25 xã đạt chuẩn NTM, chiếm hơn 50,02% số xã toàn tỉnh, về trước 1 năm so với mục tiêu đề ra của Chương trình đến năm 2020. Tỉnh Bạc Liêu đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2020 toàn tỉnh sẽ có 39/49 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 05/7 đơn vị cấp huyện đạt tiêu chí chuẩn NTM.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá những kết quả đạt được, phân tích những yếu kém, hạn chế trong thời gian qua, đồng thời thảo luận, đề xuất định hướng và giải pháp xây dựng NTM trong thời gian tới. Trong đó, tập trung xây dựng NTM hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững, an toàn theo hướng sản xuất quy mô lớn; việc quy hoạch cơ sở hạ tầng thông minh có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu; quản lý và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao và biểu dương kết quả xây dựng NTM của vùng Đồng Nam Bộ và ĐBSCL. Đồng thời đề nghị các tỉnh, thành phố của 2 vùng tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tiến tới nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, không được phép chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được. Đồng thời, đề nghị các địa phương, Bộ, Ngành phải tập trung nghiên cứu về các chỉ tiêu, mục tiêu và các giải pháp để việc thực hiện xây dựng NTM trong thời gian tới đạt hiệu quả thiết thực./.

Ngân - Chinh


Số lượt người xem: 3201 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày