SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
9
9
8
5
2
8
0
tin tức sự kiện Thứ Hai, 16/09/2019, 15:20

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Bạc Liêu

Ngày 15/9, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung cùng các ngành chức năng có liên quan đến kiểm tra tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tại 03 dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Bạc Liêu.

Các dự án được kiểm tra gồm có: Công viên văn hóa Trần Huỳnh; Khu Bảo tồn kiến trúc và dịch vụ du lịch Công tử Bạc Liêu (khu B); Khu đất nuôi trồng thủy sản, diện tích khoảng 401 ha, thuộc xã Hiệp thành và xã Vĩnh Trạch Đông hiện đang cho Công ty Duyên Hải Bạc Liêu thuê.

Sau khi kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với Lãnh đạo Thành phố Bạc Liêu và các ngành chức năng liên quan để nghe báo cáo tiến độ thực hiện, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.


Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung chỉ đạo UBND thành phố Bạc Liêu kiên quyết  xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức đã nhận tiền hỗ trợ nhưng không bàn giao mặt bằng các dự án

Báo cáo tại buổi làm việc, Lãnh đạo thành phố Bạc Liêu cho biết, đối với 03 dự án nêu trên, UBND thành phố Bạc Liêu đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh triển khai thực hiện quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng theo đúng trình tự của pháp luật; công tác tuyên truyền, vận động được tăng cường, từ đó một số cá nhân, tổ chức đã chấp hành thực hiện bàn giao mặt bằng, tuy nhiên cũng còn một số cá nhân hộ, tổ chức đã nhận tiền hỗ trợ nhưng chưa tháo dỡ tài sản, bàn giao mặt bằng. Cụ thể: Đối với khu Công viên văn hóa Trần Huỳnh, UBND thành phố và Trung tâm Phát triển Nhà và Đất đã nhiều lần vận động, yêu cầu Công ty Quốc Lâm và Công ty Hồng Lạc tháo dỡ, di dời tài sản, bàn giao mặt bằng đảm bảo đúng tiến độ; hai đơn vị này đã nhận đủ tiền hỗ trợ, bồi hoàn theo phương án được phê duyệt, nhưng đến nay việc tháo dỡ, di dời còn chậm. UBND thành phố đã ban hành quyết định cưỡng chế đối với Công ty Quốc Lâm và đề nghị Công ty Hồng Lạc khẩn trương tìm vị trí khác để di dời khu vui chơi trẻ em.

Đối với Khu Bảo tồn kiến trúc và dịch vụ du lịch Công tử Bạc Liêu (khu B) có 97 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng; đã chi trả được 64 hộ và một tổ chức; 53 hộ đã bàn giao mặt bằng, còn 44 hộ chưa bàn giao; trong đó có 22 hộ có đủ điều kiện để bố trí tái định cư. Đối với những trường hợp này, UBND thành phố đã ban hành 11 quyết định cưỡng chế, có 03 hộ xin tự tháo dỡ, còn lại 08 hộ, UBND thành phố Bạc Liêu đang thực hiện các thủ tục để tiến hành cưỡng chế.

Đối với khu đất nuôi trồng thủy sản diện tích khoảng 401ha, nằm trên địa bàn xã Hiệp Thành có 14 hộ đã bàn giao mặt bằng. Riêng địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông, có 67 hộ phải di dời; trong đó có 34 hộ nhận tiền hỗ trợ và đồng ý tháo dỡ bàn giao mặt bằng; còn 33 hộ chưa chịu bàn giao mặt bằng. Phần lớn những hộ này đến từ ngoài tỉnh và luôn cố tình trốn tránh khi cơ quan chức năng mời lên triển khai quyết định thu hồi đất.

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung  nhấn mạnh: Đây là 03 dự án trọng điểm của tỉnh, cần phải được ưu tiên số 01. Vì vậy, Lãnh đạo thành phố Bạc Liêu cần phải vào cuộc quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng thực hiện kiên quyết, xử lý nghiêm và dứt điểm các trường hợp cố tình trì hoãn hoặc không bàn giao mặt bằng. Đối với khu Công viên văn hóa Trần Huỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND thành phố Bạc Liêu khẩn trương tiến hành cưỡng chế theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật; cần thiết đóng cửa công viên Trần Huỳnh và xử lý nghiêm những hành vi xem thường pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân trong khu vực này. Đối với Khu Bảo tồn kiến trúc và dịch vụ du lịch Công tử Bạc Liêu (khu B), người dân giao mặt bằng đến đâu thì lực lượng chức năng phải khẩn trương tháo dỡ đến đó và đóng chốt bảo vệ. Đối với khu đất nuôi trồng thủy sản thuộc địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông, khóa sổ công tác hỗ trợ; đồng thời, tổ chức cưỡng chế đối với các hộ gia đình, cá nhân đã nhận tiền hỗ trợ nhưng chưa bàn giao đất và xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm liên quan đến khu đất này.

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung đề nghị các ngành chức năng tỉnh hỗ trợ cho thành phố Bạc Liêu trong công tác giải phóng mặt bằng 03 dự án trên để sớm giao cho nhà đầu tư triển khai đúng tiến độ, góp phần thay đổi diện mạo của thành phố Bạc Liêu và thúc đẩy phát triển của tỉnh./.

Kiều Ngân


Số lượt người xem: 2861 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày