SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
1
0
0
1
3
1
tin tức sự kiện Thứ Sáu, 04/10/2019, 16:35

Hội nghị triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)

Ngày 04/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

 

Đồng chí Dương Thành Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Dương Thành Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại Hội nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã báo cáo tóm tắt Đề án Chương trình OCOP của tỉnh. Mục tiêu Đề án Chương trình OCOP của tỉnh là nhằm thực hiện phát triển các tổ chức sản xuất kinh doanh các sản phẩm truyền thống, có lợi thế góp phần tái cơ cấu kinh tế tỉnh Bạc Liêu theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị, nhằm triển khai Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2019 - 2020, kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030.

Sản phẩm OCOP là những sản phẩm thỏa mãn một trong hai điều kiện (hoặc cả hai): Là các sản phẩm hàng hóa có nguồn gốc từ đặc sản địa phương, nếu không thì có sử dụng nguyên liệu địa phương, do các thành viên/chủ sở hữu/cộng đồng địa phương cung ứng, có tính độc đáo, có gia tăng giá trị và không ảnh hưởng xấu đến môi trường; và sản phẩm dịch vụ tại địa phương, dựa trên thế mạnh về văn hóa, danh thắng, môi trường địa phương.

Đề án Chương trình OCOP Bạc Liêu được áp dụng đối với 07 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, tập trung vào 05 nhóm/ngành hàng: Thực phẩm, đồ uống, thảo dược, lưu niệm - nội thất - trang trí, dịch vụ nông thôn, bán hàng. Theo Kế hoạch đến năm 2020, tỉnh Bạc Liêu sẽ phát triển 34 sản phẩm OCOP, đến năm 2025 phát triển thêm 24 sản phẩm OCOP mới, đến năm 2030 sẽ tiếp tục phát triển thêm 13 sản phẩm OCOP.

Để Chương trình OCOP được triển khai có hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế cho người dân trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị, địa phương nhanh chóng vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, tập trung tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu cho các đối tượng; cần chọn ngay một sản phẩm đặc trưng của địa phương, tập trung thực hiện tốt công tác hỗ trợ phát triển sản phẩm; phát huy tối đa lợi thế của người đi sau bằng việc học tập kinh nghiệm của các tỉnh lân cận đã triển khai Chương trình OCOP; quyết tâm phấn đấu từ đây đến cuối năm có từ 5 - 7 sản phẩm đầu tiên của chương trình OCOP. Trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp chủ công phối hợp với các ngành liên quan thực hiện tốt việc hướng dẫn triển khai tổ chức Chương trình OCOP./.

Nguyễn Chinh

 


Số lượt người xem: 837 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày