SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
9
9
5
6
8
9
3
tin tức sự kiện Thứ Bảy, 09/05/2020, 16:20

Thủ tướng Hội nghị với doanh nghiệp về phục hồi nền kinh tế

Ngày 09/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị với Doanh nghiệp (DN) trên cả nước nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế ứng phó dịch Covid-19.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 63 điểm cầu địa phương, 30 điểm cầu các Bộ, Ngành cũng như truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu có đồng chí Nguyễn Quang Dương Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự còn có Lãnh đạo các sở, ban, ngành và thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

 

 

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Phát biểu khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Hội nghị diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã được đẩy lùi ở nước ta, sẽ thôi thúc tinh thần cách mạng, yêu nước của người dân và doanh nghiệp cũng như khẳng định với thế giới rằng Việt Nam quyết tâm trong môi trường, điều kiện mới để đưa đất nước tiến lên.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, Ngành hôm nay phải phát biểu rõ ràng, chất lượng, trọng tâm, đặc biệt là phải nêu rõ được những hỗ trợ, chính sách nào, giải pháp nào mới mẻ đối với doanh nghiệp. Do đó, Hội nghị phải nêu được những giải pháp, những ý tưởng mới, chẳng hạn như về thị trường, kết nối chuỗi giá trị, về một chất keo để dán lại các điểm đứt gãy, về lao động, thuế, phí… Thủ tương Chinh phủ phát biểu: “Chúng ta đã có gói “đùm bọc” hay “san sẻ” 62.000 tỷ đồng, chưa kể hàng chục nghìn tỷ đồng từ giảm giá điện, nước, viễn thông. Bây giờ là lúc bàn đến chính sách tăng tốc hay chính sách đòn bẩy. Chúng ta đã chứng kiến tinh thần “chống dịch như chống giặc”, giờ đây tinh thần “chống trì trệ như chống dịch” cần phải được thúc đẩy”.

Báo cáo tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, theo kết quả khảo sát, gần 130.000 DN do Bộ Kế hoạch và  Đầu tư (Tổng cục Thống kê) thực hiện vào tháng 4 vừa qua (từ ngày 10/4 đến ngày 22/4/2020) cho thấy: Khoảng 86% DN bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Các DN có quy mô càng lớn thì tỷ lệ chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 càng cao. Gần 58% số DN bị giảm mạnh về thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong số các DN có hoạt động xuất khẩu, tỷ lệ DN không xuất khẩu được hàng hóa lên tới 56,9%, trong đó DN có quy mô lớn và vừa không xuất khẩu được hàng hóa chiếm 46,2%; tỷ lệ này thấp hơn ở nhóm DN quy mô nhỏ và siêu nhỏ, với tỷ lệ lần lượt là 40,7% và 28%. Theo loại hình DN, DN FDI là đối tượng chịu nhiều tác động nhất từ thị trường tiêu thụ đầu ra. Theo ngành kinh tế, một số ngành công nghiệp trọng  điểm đang phải đối mặt với những khó khăn khi hầu hết các DN quy mô lớn phụ thuộc nhiều vào thị trường xuất khẩu. Khó khăn về thị trường, nguồn thu, dòng tiền đã khiến nhiều DN buộc phải sử dụng các biện pháp liên quan đến lao động: gần 30% DN áp dụng giải pháp cắt giảm lao động; trên 21% DN cho lao  động nghỉ không lương và gần 19% DN giảm lương lao động.

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế như: Tiếp tục triển khai các chương trình khuyến khích tiêu dùng hàng nội địa; miễn, giảm thuế VAT cho các sản phẩm, dịch vụ cụ thể để giúp DN giảm giá thành sản phẩm; đẩy nhanh giải ngân các gói tín dụng, gói cứu trợ, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động đảm bảo an sinh xã hội một cách thuận lợi; hoãn hoặc miễn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; mở lại toàn bộ đường bay trong nước để phát triển du lịch...

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, chúng ta đã lập 1 trạng thái bình thường mới để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh bình thường ở Việt Nam sau khi kiểm soát và đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19, Covid-19 là một đại dịch như là cơ hội phát triển của Việt Nam nếu biết tổ chức quản lý Nhà nước tốt, kinh doanh tốt và hợp tác tốt.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, Hội nghị đã nhận được 23 lượt ý kiến phát biểu tham luận, 81 kiến nghị được gửi tại Hội nghị, 437 kiến nghị trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, 180 kiến nghị gửi đến Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Chính phủ và các cơ quan liên quan lắng nghe và tiếp thu ý kiến để Chính phủ có Nghị quyết tốt nhất để tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện cho DN phát triển trong thời giai tới. Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ, Ngành, địa phương phải có chương trình hành động cụ thể để tháo gỡ khó khăn nhằm tạo điều kiện cho DN phát triển.

Đức Hình

 


Số lượt người xem: 575 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày