SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
9
9
8
6
9
6
5
tin tức sự kiện Thứ Bảy, 07/07/2018, 15:25

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ bảy, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ bảy, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực UBMTTQVN các cấp tổ chức cho đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri trước kỳ họp. Qua các buổi tiếp xúc, có 112 ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp, tập trung vào các lĩnh vực như:

Lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn:

Cử tri kiến nghị tỉnh có giải pháp bình ổn giá nguyên liệu đầu vào phục vụ cho việc nuôi trồng thủy sản, vì hiện nay giá vật tư tăng quá nhanh, trong khi giá tôm giảm, người nuôi tôm bị thiệt hại; xem xét quy hoạch vùng đất nuôi tôm cho phù hợp với thực tế.

Cử tri kiến nghị Nhà nước quan tâm, đầu tư xây dựng mới các công trình thủy lợi quan trọng, sên vét, sửa chữa và nâng cấp các công trình thủy lợi đã xuống cấp, bị bồi lắng để phục vụ sản xuất, nhất là nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp, sản xuất lúa - tôm, đi đôi với điều tiết nước hợp lý cho sản xuất tôm - lúa; cần đẩy mạnh hơn nữa công tác khuyến nông, chuyển giao khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tăng cường kiểm tra chất lượng hàng hóa và giá cả vật tư nông nghiệp, dự báo và phòng ngừa có hiệu quả thiên tai, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi,… nhằm hạn chế rủi ro trong sản xuất và có chính sách hỗ trợ người nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Về phát triển công nghiệp; xây dựng cơ bản, phát triển kết cấu hạ tầng và giao thông - vận tải:

Cử tri đề nghị tỉnh sớm thi công, sửa chữa một số tuyến lộ như: Tuyến lộ từ đập ấp Năm Căn đến ấp Vườn Cò và ấp Ngọc Được; tuyến lộ Cầu Sập - Vĩnh Hưng, đoạn từ ấp Phước Thạnh 1 đến ấp Cái Tràm A1; tuyến đường An Trạch - Định Thành - An Phúc; tuyến Hương lộ 6; sửa chữa, nâng cấp tuyến đê biển Gành Hào - Cái Cùng - Nhà Mát; nhanh chóng thi công cầu Gia Hội, cầu Cái Cùng.

Cử tri phản ánh hệ thống cơ sở hạ tầng khu dân cư khóm 3, khóm 4, phường 5 do Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Bạc Liêu làm chủ đầu tư hiện nay bị xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống cống thoát nước chưa hoàn thiện, gây ngập úng khi trời mưa, một số nơi chưa hoàn chỉnh hệ thống nước sinh hoạt và điện chiếu sáng dẫn đến tai nạn giao thông và tệ nạn xã hội thường xuyên xảy ra. Đề nghị tỉnh chỉ đạo Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Bạc Liêu sớm khắc phục tình trạng trên để người dân khu vực này an tâm sinh sống.

Cử tri đề nghị tỉnh chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông tăng cường tuần tra, kiểm tra tuyến đường Tỉnh lộ 38 đi Xiêm Cán; tuyến Vĩnh An đi xã Vĩnh Trạch Đông, vì xe chở quá tải thường xuyên lưu thông trên những tuyến lộ này, làm sụp lún và hư hỏng lộ, gây mất an toàn giao thông.

Cử tri các xã đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư điện lưới cho các nơi chưa có điện để phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của nhân dân, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến đời sống người dân vùng sâu, vùng xa.

Về bồi thường, giải tỏa:

Cử tri phản ánh hiện nay còn nhiều dự án trên địa bàn thành phố Bạc Liêu đã quy hoạch, nhưng chậm thực hiện, gây ra rất nhiều khó khăn cho cuộc sống người dân. Cử tri đề nghị tỉnh xem xét có hướng xử lý việc đất công ở ấp 2 bị Nhà thờ Tắc Sậy lấn chiếm…

Cử tri thành phố Bạc Liêu phản ánh vào năm 2010, tại khu vực khóm 4, phường 5, tỉnh có triển khai dự án xây dựng Bệnh viện y học cổ truyền. Vào thời điểm này, các cơ quan chức năng có đến thống kê tài sản nhà và đất tại khu vực có liên quan đến dự án, nhưng chưa có quyết định giải tỏa (dự án này ảnh hưởng khoảng 05 ha, với 10 hộ dân, trong đó, có 03 căn nhà dân đang sinh sống, còn lại là diện tích nuôi tôm). Tuy nhiên, đến nay chưa thấy triển khai thực hiện; đề nghị tỉnh cho biết dự án này còn thực hiện hay không để người dân biết an tâm đầu tư sản xuất…

 

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Định Thành, huyện Đông Hải

Lĩnh vực văn hóa - xã hội:

Cử tri kiến nghị tỉnh có chủ trương tăng thêm thời gian khám, điều trị bệnh bảo hiểm y tế vào ngày thứ Bảy và Chủ nhật tại các bệnh viện công; xem xét lại chính sách bảo hiểm y tế đối với sỹ quan và hạ sỹ quan, chiến sỹ chiến trường K vì mức thanh toán hiện nay chưa hợp lý. Kiến nghị tỉnh tiếp tục thực hiện chính sách cử tuyển cho người dân tộc Khmer; tạo điều kiện thuận lợi cho con em người dân tộc Khmer được vào học Trường Dân tộc nội trú của tỉnh. Tình trạng sinh viên tốt nghiệp không có việc làm rất nhiều, gây lãng phí lớn đối với xã hội và gia đình, tình trạng này kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết, cử tri kiến nghị tỉnh có giải pháp giải quyết việc làm cho đối tượng này.

Cử tri kiến nghị tỉnh nâng mức hỗ trợ tiền xây dựng nhà theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg, Quyết định 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh có chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người thờ cúng liệt sỹ.

Cử tri đề nghị tỉnh kiểm tra và có biện pháp xử lý tình trạng sang bán, lấn chiếm sử dụng, xây cất nhà trên Đê quốc phòng.

Lĩnh vực tài nguyên - môi trường:

Cử tri phản ánh Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu lắp đặt hệ thống thoát nước thải y tế ra đường, làm ứ đọng nước, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sống xung quanh khu vực này, đề nghị tỉnh kiểm tra và có biện pháp xử lý theo đúng quy định. Cử tri phản ánh bãi rác của tỉnh ở Tân Tạo, thị trấn Châu Hưng gây ô nhiễm môi trường không khí và nước thải, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và sản xuất nông nghiệp, đề nghị tỉnh có biện pháp xử lý dứt điểm.

Cử tri phản ánh một số hộ dân nuôi tôm cải tạo ao, đầm và cơ sở thu mua, chế biến thủy sản gần cầu Sóc Đồn; một số công ty, xí nghiệp chế biến thủy sản dọc theo tuyến Quốc lộ IA trên địa bàn thị xã Giá Rai thải trực tiếp nước thải không qua xử lý ra kênh, sông, gây ô nhiễm môi trường, đề nghị tỉnh kiểm tra xử lý.

Về xây dựng chính quyền:

Cử tri kiến nghị tỉnh xem xét nâng mức sinh hoạt phí cho cán bộ không chuyên trách ở khóm, ấp. Cử tri kiến nghị tỉnh khi thực hiện tinh giản biên chế theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) thì phải có chính sách hỗ trợ thỏa đáng cho các đối tượng được tinh giản. Bên cạnh đó, cử tri phản ánh thủ tục hành chính hiện nay còn rườm rà, giải quyết không đúng hạn, người dân phải đi lại nhiều lần, nhất là lĩnh vực đất đai và xác nhận để vay vốn, đề nghị tỉnh chỉ đạo công tác cải cách hành chính tốt hơn.

Những ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được UBND tỉnh trả lời trực tiếp tại kỳ họp thứ bảy và cũng tại kỳ họp này, UBND sẽ báo cáo trước HĐND kết quả giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri đặt ra tại kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa IX.

Ngọc Hiền


Số lượt người xem: 669 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày