SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
7
1
7
1
8
5
tin tức sự kiện Thứ Ba, 17/07/2018, 10:15

Chủ tịch UBND tỉnh, Dương Thành Trung tiếp Đoàn Giám sát của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội

Chiều ngày 16/7, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung tiếp Đoàn Giám sát của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội do ông Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội làm Trưởng Đoàn về giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài (ODA), giai đoạn 2011 - 2016 trên địa bàn tỉnh.

 

Ông Nguyễn Đức Hải, Trưởng Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc

Tổng nguồn vốn mà Trung ương bố trí cho tỉnh trong giai đoạn 2011 - 2016 là gần 775,5 tỷ đồng, hiện nay tỉnh đã giải ngân được trên 607,3 tỷ đồng, đạt 89,92% so với tổng vốn đã bố trí. Tỉnh đã bố trí vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn vay ODA giai đoạn này là trên 314,9 tỷ đồng, giải ngân trên 296,8 tỷ đồng, đạt 94,24% so với tổng vốn đã bố trí. Các chương trình, dự án ODA trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: Nông nghiệp (14 dự án); giao thông, y tế, giáo dục (mỗi lĩnh vực 01 dự án).

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn Giám sát cũng đã nêu lên một số ý kiến để UBND tỉnh và các Sở, Ngành giải trình làm rõ thêm một số chi tiết trong việc triển khai và sử dụng nguồn vốn vay ODA vào các dự án trên địa bàn.

Báo cáo với Đoàn, đồng chí Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thời gian qua, việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, cơ chế phối hợp của các cơ quan, tổ chức trong quản lý, sử dụng nguồn vốn vay ODA trên địa bàn tỉnh luôn được thực hiện đúng quy định của pháp luật, các đơn vị liên quan có sự phối hợp chặt chẽ trong quá trình thực hiện các dự án. Tuy nhiên, nguồn vốn vay ODA để thực hiện các dự án của Bạc Liêu được Trung ương phân bổ không nhiều, chưa có những dự án mang tính động lực, chiến lược để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Vì vậy tỉnh cũng kiến nghị đến Đoàn Giám sát một số vấn đề như:  Trung ương cần xem xét bố trí vốn ODA kịp thời cho các Dự án đã được phê duyệt để tỉnh thanh toán các gói thầu đã hoàn thành và tiếp tục thực hiện các hạng mục còn lại của các Dự án; cần tập trung đầu tư vào các dự án lớn, trọng điểm mang tính liên kết vùng để tạo sự phát triển đồng bộ; không nên bình quân vốn vay giữa các tỉnh và không đưa các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu vào để tính khung khống chế mức trần nợ công của các địa phương.

Thay mặt Đoàn giám sát, ông Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua, trong đó có công tác triển khai thực hiện các dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA trên địa bàn tỉnh. Qua khảo sát thực tế cho thấy việc sử dụng, bố trí nguồn vốn đầu tư vào các dự án rất phù hợp với định hướng chiến lược, mục tiêu phát triển của tỉnh, nhất là trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp và các công trình cấp bách ứng phó với biến đổi khí hậu. Đối với các kiến nghị của tỉnh, Đoàn Giám sát ghi nhận và sẽ tổng hợp chuyển đến các Bộ, Ngành Trung ương, Chính phủ và Quốc hội xem xét theo quy định./.

Sự Nghiệp

 

 


Số lượt người xem: 812 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày