SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
1
0
0
2
7
0
tin tức sự kiện Thứ Ba, 14/05/2019, 14:40

Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả heo châu Phi

Ngày 13/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hi ngh.

D Hi ngh tại điểm cu tnh Bạc Liêu có đồng chí Dương Thành Trung, Ch tch UBND tnh, cùng đại din lãnh đo các S, Ngành tnh có liên quan.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, từ khi dịch bệnh xuất hiện tại các nước lân cận (tháng 8/2018) đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT, các Bộ, Ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã vào cuộc để chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

 

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Tính đến ngày 12/5/2019, bệnh dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số heo bệnh và tiêu hủy trên 1,2 triệu con (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn heo của cả nước), trong đó có Đồng Nai - thủ phủ chăn nuôi heo của cả nước, cung cấp trên 40% sản lượng thịt hơi cho thành phố Hồ Chí Minh. Đáng chú ý, đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh heo bệnh.

Với những diễn biến của dịch bệnh, Bộ NN&PTNT nhận định, do bệnh dịch tả heo châu Phi là bệnh rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa vaccine phòng bệnh; virus có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường và có sức đề kháng rất cao, đường lây truyền rất đa dạng, khó kiểm soát; dịch bệnh còn diễn biến phức tạp tại nhiều nước, đặc biệt tại các nước có chung đường biên giới với nước ta, trong khi các hoạt động thương mại, du lịch đa dạng, khó kiểm soát, nên việc ngăn chặn dịch bệnh từ các nước vào Việt Nam còn nhiều khó khăn thách thức.

Mặt khác, diễn biến thời tiết hiện nay rất phù hợp cho dịch bệnh lây lan ở các vùng miền của cả nước. Do vậy, trong thời gian tới nguy cơ bệnh dịch tả heo châu Phi lây lan rất cao, diễn biến rất phức tạp, bệnh có khả năng lây lan sang các địa phương chưa có dịch; tại nhiều địa phương đã qua 30 ngày nhưng dịch bệnh lại tái phát; đặc biệt nguy hiểm hơn là bệnh có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, gây hậu quả khó lường.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây nên, các ngành, các địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa, đồng bộ các giải pháp phòng chống theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Cùng với chủ động phát hiện sớm, báo cáo dịch bệnh, công bố dịch bệnh theo đúng quy định, huy động lực lượng để tổ chức tiêu hủy heo bệnh, heo chết kịp thời, triệt để và thực hiện tốt vệ sinh, tiêu độc khử trùng. Đối với những nơi có dịch bệnh xem xét thành lập các trạm, chốt kiểm dịch, kịp thời hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi heo bị tiêu hủy, bảo đảm công khai, minh bạch, bố trí kinh phí thù lao cho lực lượng tham gia phòng chống dịch. Đồng thời, củng cố và tăng cường năng lực của hệ thống thú y các cấp và xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho doanh nghiệp, người chăn nuôi sản xuất thịt heo an toàn dịch bệnh, áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh an toàn sinh học.

Tại tỉnh Bạc Liêu, sau Hi ngh trc tuyến, Chủ tịch UBND tnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương cần tp trung kim soát cht ch khâu vn chuyn heo nhp tnh ti các ca ngõ giao thương; bên cnh đó, phi ch đng và sẵn sàng phương án phòng, chng dch ngay ti chỗ, không được lơ là chủ quan.

Đức Hình


Số lượt người xem: 954 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày