SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
9
9
5
6
1
1
0
tin tức sự kiện Chủ Nhật, 23/06/2019, 08:55

Tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ tại tỉnh Bạc Liêu

Tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus), còn gọi là tôm hùm đất, đã được đưa vào một số tỉnh của Việt Nam để kinh doanh và tiêu thụ làm thực phẩm; hành vi này vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản vì tôm càng đỏ là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, có sức chống chịu và thích nghi cao. Tôm càng đỏ không có tên trong danh mục các loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn loài tôm càng đỏ phát tán vào địa bàn tỉnh, làm ảnh hưởng đến môi trường và sản xuất nông nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng cường thực hiện các nội dung:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra và chấn chỉnh các chốt kiểm dịch, đầu mối giao thông nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định; Chi cục Thủy sản hướng dẫn các địa phương về đặc điểm sinh học, tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp (sinh vật bản địa) để tuyên truyền sâu rộng đến người dân biết, phối hợp phòng tránh và ngăn chặn.

Các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh: Căn cứ chức năng nhiệm vụ, chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, kinh doanh, tiêu thụ, vận chuyển loài tôm càng đỏ trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.

UBND các huyện, thị xã, thành phố: Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn tuyên truyền sâu rộng để người dân biết mức độ nguy hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp; phát động toàn dân không bao che, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, tiêu thụ loài tôm càng đỏ; khi phát hiện có sự xuất hiện của loài tôm này tại địa bàn sinh sống kịp thời khai báo đến các cơ quan chuyên môn để xử lý.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan truyền thông của tỉnh tăng cường tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp; ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên./.

 

Tôm càng đỏ là loài thủy sản có sức chống chịu cao, dễ thích nghi, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm. Khi ra ngoài  môi trường, tôm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác.

L Quang Trạng

 


Số lượt người xem: 550 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày